วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

การเข้าเมืองสหรัฐอเมริกา และ การหย่าร้าง

การเข้าเมืองสหรัฐอเมริกา และ การหย่าร้าง


การสมรสสามารถทำให้เครียดพอแล้ว อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์เล็กน้อย ก็อาจจะพยายามได้ดีกว่าการหย่า ดังนั้น ทำในสิ่งที่ถูกต้องและเข้าใจระบบก่อนที่จะผูกปม สามารถป้องกันปัญหาที่จะตามมาได้
การสมรสระหว่าง คนสัญชาติสหรัฐอเมริกาและสัญชาติไทย กลายเป็นสิ่งที่ธรรมดา และประเด็นคือ คู่แต่งงานมักจะวางแผนที่จะใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกา ในการทำสิ่งนี้ โชคร้ายที่ต้องใช้การติดต่อผ่านทางเอกสารราชการเป็นส่วนใหญ่ โดยปกติแล้ว ตราบเท่ากับมีการสมรสที่แท้จริง และไม่มีอุปสรรคก่อนที่จะเข้าเมือง คู่สมรสไทย โดยปกติจะอาศัยในสหรัฐอเมริกาได้ และถึงแม้ทุกสิ่งจะจบลงอย่างเลวร้าย พวกเขาก็ยังคงได้รับอนุญาตให้ยังคงอยู่ต่อได้

ตัวเลือกวีซ่าอเมริกาของไทยที่หลากหลาย


สำหรับคู่สมรสชาวไทยของคนสัญชาติอเมริกาที่คิดถึงการเข้าเมืองสหรัฐ มีทางเลือกหลักในการขอวีซ่าเมริกาสองทางคือ วีซ่าคู่หมั้น (K1 visa Fiancée) และวีซ่าแต่งงาน (K3 visa Marriage) ทั้งสองมีขั้นตอนและเงื่อนไข คือวีซ่าคู่หมั้น (K1 visa Fiancée) ขั้นตอน คือ มันรวดเร็วในการได้รับ และอนุญาตให้อยู่ชั่วคราวในสหรัฐอเมริกา
วีซ่าแต่งงาน (K3 visa Marriage) มันถูกกว่า ขึ้นอยู่กับการแต่งงานในประเทศไทย อนุญาตให้เดินทางได้โดยง่าย

การได้วีซ่า K1 หรือ K3 หมายความว่าแฟนคนไทย จะได้รับอนุญาตให้เข้าสหรัฐอเมริกา แต่ถ้าการสมรสล้มเหลวลง พวกเขาจะต้องตรงกลับบ้านเลยรึเปล่า? ไม่จำเป็น
ถ้าการสมรสมีระยะเวลานานพอสมควร (โดยทั่วไปแล้ว 2 ปี) และทางราชการ เชื่อในความสัมพันธ์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย เช่นนั้น คู่สมรสไทย อาจจะสามารถอยู่ต่อในสหรัฐได้ ภายใต้เงื่อนไขที่แน่นอน


เงื่อนไขการอยู่อาศัย
สิ่งแรกที่คู่สมรสชาวไทยโดยวีซ่าแต่งงาน K3 จะได้รับเมื่อพวกเขาเข้าสู่สหรัฐ คือ “เงื่อนไข”
การอาศัยอยู่ถาวร ครองการสมรส ที่เกิดขึ้น ภายในระยะเวลาผ่านมาแล้ว2ปี ส่วนสำคัญนี้คือ “เงื่อนไข”


หลายๆสิ่งที่เกิดขึ้นได้ สามารถนำไปสู่ การที่คู่สมรสจะถูกเนรเทศ
พนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะรู้สึกว่าคู่สมรสชาวไทยอยู่ในอเมริกาโดยการฉ้อฉล หรือโดยการแต่งงานที่หลอกลวง การอนุญาตให้อยู่อาจถูกคัดค้าน บุตรของคู่สมรสชาวไทย ในวีซ่า K4ก็จะได้รับความเสียหายอันเป็นผลจากกฎหมายคนเข้าเมืองด้วย

ทำการหย่า =การเนรเทศ?


ารหย่าภายในระยะเวลา 2 ปี มักจะเป็นการสิ้นสุดสถานะตามเงื่อนไขของคู่สมรสไทย ถ้านี่เป็นสภาพการณ์เลวร้าย ที่เกิดขึ้น มันก็สำคัญมากที่จะต้องพูดคุยกับ
นักกฎหมายเข้าเมืองของสหรัฐ ปัจจัยที่สนับสนุน จะช่วยเป็นหลักฐาน ที่จะสนับสนุน ให้คู่สมรสไทยได้อยู่ในสหรัฐต่อไป ตัวอย่างเช่น
- ถ้าคู่สมรสต่างชาติสามารถแสดงถึงการแต่งงานที่แท้จริงได้
- ถ้ามีบุตร เกิดขึ้นจากการแต่งงาน
- ถ้าคู่สมรสมีทรัพย์สินร่วมกัน
- ถ้าคู่สมรสชาวไทยถูกกระทำทารุณทางร่างกายระหว่างแต่งงาน
-ถ้าการเนรเทศ จะหมายถึงการเผชิญหน้ากับความยากลำบากอย่างแสนสาหัส
ถ้าครบ2ปีแล้ว สำหรับคู่สมรสชาวต่างชาติของพลเมืองอเมริกา มันเป็นไปได้ที่จะ ได้สถานะการอยู่อาศัยถาวร และได้สถานะพลเมืองภายใน 3 ปี (โดยปกติคุณจะต้องรอถึง5ปี)
ยังมีเงื่อนไขอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนั้นก็ยังคงต้องไปพบนักกฎหมายด้วยฉ้อโกงและทารุณกรรม


ถ้าพลเมืองสหรัฐคิดว่าตัวเองถูกหลอกให้แต่งงานด้วย เพื่อที่คู่หมั่นของพวกเค้าจะได้รับวีซ่า K3 ในประเทศไทยและได้รับกรีนการ์ดต่อมาเมื่อแต่งงานซึ่งเป็นขั้นตอนที่สามารถทำได้ ในอีกด้านหนึ่ง พลเมืองสหรัฐ ถือตามหลักแล้วก็สามารถฟ้องอาญาได้ถ้าพวกเขารู้ว่าการแต่งงานนั้นหลอกลวง
ความผิดฐานนี้เป็นบทหนัก และการดำเนินคดีตามกฎหมายก็เกิดจากสาเหตุทั่วไป
ถ้าคู่สมรสชาวไทยถูกทำร้ายเมื่อการสมรสเกิดขึ้นแล้ว เธอก็จะมีคุณสมบัติสำหรับการปฎิบัติอย่างพิเศษในสหรัฐ ต้องขอบคุณ พระราชบัญญัติป้องกันการทำร้ายหญิงเข้าเมือง

การหย่าในอเมริกา ไม่ได้ หมายความว่า คู่สมรสชาวไทย จะต้องเก็บกระเป๋าทันที แต่มันหมายความว่าพวกเขาจะต้องรู้ว่าตัวเองมีสิทธิอะไรบ้างไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น